Bài khấn mùng 1 ở chùa cho những ai chưa biết

Lệ đi chùa vào ngày đầu tháng được rất nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai đến chùa cũng biết khấn vái. Bài viết này có mẫu bài khấn mùng 1 ở chùa cho những ai chưa rành. Hãy cùng đọc và ghi nhớ để những lần sau đến chùa cầu bình an cho cả gia đình mình sử dụng nhé!

bài khấn mùng 1 ở chùa
Nhiều người đến chùa với mục đích giúp tâm thanh tĩnh, cầu bình an

Lệ đi chùa ngày mùng 1

Trong văn hóa của người Việt, hình ảnh những ngôi chùa vô cùng thân thuộc. Có lẽ bởi giáo lý của Phật giáo khá tương đồng với đạo thờ cúng ông bà, tổ tiên và đạo làm người của Việt Nam. Do đó, không riêng gì phật tử, người Việt theo tín ngưỡng thờ ông bà cũng thường đi chùa để cầu bình an. Cùng với số lượng chùa chiền ngày càng nhiều, số người lên chùa cũng vì thế mà tăng lên.

Lệ đi chùa dần hình thành. Đa phần người ta lựa chọn đi chùa vào ngày mùng một hoặc 15 hàng tháng. Đông đúc nhất là vào ngày mùng 01 tháng giêng (ngày đầu năm mới tính theo âm lịch). 

Mục đích đi chùa đầu năm chủ yếu là dâng hương, dâng lễ, cầu bình an, cầu tai qua nạn khỏi, cúng sao, giải hạn… Nhiều người còn cầu tài lộc, cầu con cái… Tuy nhiên, người ta thường gặp Phật nên cầu bình an, gặp thánh thần mới cầu tài lộc. 

Ở mỗi vùng miền khác nhau, người ta có văn hóa đi chùa khác nhau. Có thể thấy, người miền Bắc thường đội theo mâm lễ vật lên chùa dâng cúng. Nhưng người miền Nam đi chùa nhẹ nhàng hơn, đa phần họ đến chùa thắp nhang, cúng công đức, một số mang theo hoa hoặc trái cây để cúng. 

Xem thêm:  Vinhomes Vũ Yên: Thông tin quy hoạch dự án và thiết kế nhà ở

Mục đích chung của họ đều là cầu mong sự bình an, cầu mang sự che chở của Phật Tổ, các vị bồ tát, các vị thánh hiền được phối thờ tại chùa. Một số người lên chùa vì muốn tâm hồn thanh tĩnh, yên bình.

bài khấn mùng 1 ở chùa
Tùy mỗi vùng miền mà có văn hóa lên chùa khác nhau

Bài khấn mùng 1 ở chùa

Như đã nói, vốn chùa là nơi dành cho phật tử và chư tăng. Tuy nhiên, vì cuộc sống ngày càng xô bồ khiến con người thêm bất an, lo sợ trước những nguy cơ có thể xảy đến nên họ đến chùa cầu khẩn nhằm tìm được điểm tựa tâm linh. Càng bất an người ta càng hướng về nơi linh thiêng. Tuy nhiên không phải ai cũng bài khấn mùng 1 ở chùa khi đến nơi thanh tịnh này. Nếu bạn là một trong số đó có thể tham khảo bài khấn sau:

Nam mô a di đà phật! Con tên là…. Năm nay …. tuổi. Hiện đang ở tại… (nói địa chỉ gia đình đang cư ngụ). 

Hôm nay, con thành tâm đến đây để tỏ lòng tạ ơn đối với…. (các vị phật tổ, bồ tát, thành hiền đang thờ tự tại chùa) đã giúp đỡ chúng con có được… (nêu cái tốt đẹp mà gia đình mình đang có). Trong cuộc sống, chúng con có gây ra những tội lỗi gì (tội lỗi từ tiền kiếp hoặc tội lỗi hiện tại), cầu mong chư vị rủ lòng từ bi mà lượng thứ. 

Cầu mong cho quốc thái dân an, người người được định cư an ổn. Cầu cho tai qua nạn khỏi (nếu trong nhà đang có chuyện buồn phiền). Cầu mong… (nêu ý nguyện của bản thân).

Xem thêm:  Tổng quan Layout Vinhomes Grand Park 

Con xin hứa…. (nêu lời hứa của bản thân). Đến đây, con xin dâng lễ vật và xin … (phật, bồ tát, thánh hiền đang thờ ở chùa) giúp cho con được như ý nguyện… (nêu ý nguyện của bản thân).

Bạn có thể đến chùa và dùng mẫu bài khấn ngày mùng 1 ở chùa như chúng tôi vừa nêu. Bên cạnh đó, bạn có thể khấn nguyện từ tâm của mình. Tuy nhiên trong việc cầu khấn cần nêu họ tên của bản thân, tuổi và nơi mình đang sinh sống. Bài khấn nên có đầy đủ nội dung từ tạ ơn, sám hối, cầu nguyện, lời hứa và xin.

bài khấn mùng 1 ở chùa
Sử dụng bài khấn mùng 1 ở chùa một cách thành tâm

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn mẫu bài khấn mùng 1 ở chùa. Chùa chiền là nơi linh thiêng. Ngoài việc khấn vái bạn nêu lưu ý đến hành vi, cử chỉ và trang phục để thể hiện sự tự tôn của chùa và sự thành kính của mình đối với chư phật nơi đây.

ĐỪNG BỎ LỠ