Bố trí bàn thờ trong phòng khách sao cho đúng?

Bàn thờ là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay. Nhưng làm sao để bố trí bàn thờ trong phòng khách cho đúng để mang lại nhiều may mắn, vượng tài lộc thì có thể nhiều người sẽ không biết. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc bằng bài viết dưới đây nhé. 

bố trí bàn thờ trong phòng khách

Phân loại các bàn thờ dùng trong phòng khách

Như chúng ta biết thì thị trường hiện nay có nhiều loại bàn thờ khác nhau để phù hợp với các kiểu nhà khác nhau. Chúng ta có bàn thờ treo tường, bàn thờ để sàn, hán gian, giường thờ, bàn thờ cho nhà chung cư, nhà cấp 4, nhà ống,…Tuy nhiên chúng ta sẽ phân loại chúng vào hai nhóm chính sau đây:

Bàn thờ để sàn

Thường những bàn thờ này hay được những hộ kinh doanh sử dụng để cúng thần tài. Đặc biệt các bạn thường thấy bàn thờ này đặt ở dưới đất và thắp đèn, nhang thường xuyên. 

Bàn thờ treo tường 

Đây có lẽ là loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất trong mọi gia đình Việt. Bàn thờ này bố trí treo trên tường ở vị trí giữa nhà cho mọi loại nhà từ cấp 4, nhà chung cư hay nhà ống thì đều được treo ở vị trí cao nhất, giữa nhà để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. 

Xem thêm:  HÙNG DŨNG mách bạn ưu nhược điểm của cầu thang xoắn ốc

Lưu ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách

Những lưu ý bố trí bàn thờ trong phòng khách dưới đây là phần quan trọng và các bạn cần phải quan tâm nhất. 

Đầu tiên là vị trí đặt bàn thờ thì cần tránh đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước bởi tất cả những  vị trí này đều có luồng khí ô uế rất mạnh sẽ không tốt việc thờ tự của gia chủ. Có thể nhiều bạn thắc mắc là bài viết chủ đề bàn thờ trong phòng khác thì đương nhiên không để ở những chỗ như vậy. Thế nhưng, ở phòng khách nhưng vẫn có thể đối diện cầu thang hay nhà bếp được đó các bạn, tùy theo thiết kế của ngôi nhà. 

Tiếp theo đó là phải đặt bàn thờ tại chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. Nhưng với những thiết kế nhà hiện đại ngày nay thì những vị trí đặt bàn thờ sẽ là một phòng riêng, yên tĩnh, đặt theo hướng đẹp hợp phong thuỷ gia chủ là được. 

Một lưu ý nữa khi bố trí bàn thờ trong phòng khách đó là không khí xung quanh luôn cần phải yên tĩnh, những thiết bị âm thanh lớn không được đặt gần bàn thờ. Hơn nữa máy điều hoà cũng không được để phả hơi lạnh vào bàn thờ vì điều này là cấm kỵ. Hay một số gia đình lại đặt bể cá dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ trong phòng khách thì điều này cũng là không tốt và không nên. 

Xem thêm:  Thị trường nhà đất Tây Ninh 2022 có gì mới?

Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách cũng cần phải để ý đến chiều cao bàn thờ. Đặc biệt nhất cần quan tâm đó là bàn thờ phải cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kinh. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt,thì đó là điều kiêng kỵ trong thời tự. Thông thường hiện nay kích thước bàn thờ sẽ là 1270×1070 và được treo ở trên cao. Thế nhưng nhiều gia đình lại chọn kích thước theo phong thuỷ. Dưới đây, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu qua về kích thước bàn thờ phong thuỷ cho các bạn tham khảo. 

Kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban – phong thuỷ

Kích thước bàn thờ đẹp nhất về chiều sâu đó là 480mm tượng trưng cho hỷ sự; sâu là 495mm mang ý nghĩa tài vượng; sâu 560mm mang lại ý nghĩa tài lộc; 610mm tượng trưng cho ý nghĩa quý tử.

Đối với chiều cao của bàn thờ thì các kích thước đẹp sẽ là ngang 107cm, sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm; ngang 127 cm chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm; ngang 148cm, 153cm, 167cm sâu có thể chọn: 61cm, 67cm, 69cm; ngang 175cm, 193cm sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

bố trí bàn thờ trong phòng khách

Ngoài kích thước gia chủ còn có thể chọn màu sắp bàn thờ theo phong thuỷ. Đó là màu gỗ nâu là lựa chọn lý tưởng nhất vì nó tượng trưng cho sự may mắn và sự tự nhiên, mộc mạc, lâu đời. Cần tránh màu đen hoặc tất cả các màu tối cho bàn thờ vì điều đó là không may mắn. 

Xem thêm:  100+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Cao Cấp Mới Nhất Tại Nhadepdecors

Ngoài ra, trên bàn thờ thì cần đầy đủ ánh sáng, dễ dàng quan sát và nên tạo ra không khí trang nghiêm cho nơi thờ tự. Ánh sáng tự nhiên sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bàn thờ, nếu không gia chủ phải chọn loại bóng màu vàng để dùng trong nơi thờ tự là thích hợp nhất. 

Lưu ý, trên bàn thờ cũng nên giới hạn các vị thần và ông bà tổ tiên vì chúng ta quan niệm rằng nếu quá nhiều trên bàn thờ sẽ khiến lộn xộn mà còn thiếu tôn trọng với mỗi người. 

Một điều quan trọng cuối cùng mà ai cũng phải biết đó là luôn phải giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không được phép có mạng nhện, bụi bẩn, cần phải lau chùi thường xuyên và không được xuất hiện những vật dụng cá nhân tại nơi thờ tự.

Trên đây là cách bố trí bàn thờ trong phòng khách sao cho đúng và thêm một vài lưu ý nhỏ cho các bạn tham khảo. 

ĐỪNG BỎ LỠ