Cầu gì cao nhất? + Cây cầu cao nhất thế giới hiện giờ

Công trình không chỉ tạo điều kiện cho phương tiện qua lại giữa hai bên sông được dễ dàng. Sự đặc biệt của một số cây cầu khiến những địa điểm này giúp tăng thu hút thêm nhiều khách du lịch. Vì vậy,cây cầu gì cao nhất thế giới, bạn có biết không? Chúng tôi hoan nghênh các bạn cùng theo dõi khi cùng chúng tôi thảo luận về những cầu cao nhất thế giới cũng như cầu nào cao nhất Việt Nam trong bài viết này.

Cầu gì cao nhất thế giới

Cầu Duge ở Trung Quốc hiện là cây cầu cao nhất thế giới. Cầu Bắc Bàn Giang là tên gọi khác của công trình kiến trúc này. Năm 2021, Duge được xếp vào danh sách những cầu cao nhất thế giới. Nối liền hai tỉnh Quý Châu và Vân Nam, có độ cao 565 mét so với mực nước biển và bắc qua sông Beipan. Gần Lục Bàn Thủy ở Quý Châu, Trung Quốc, cầu Bắc Bàn Giang còn được gọi là cầu Ni Châu Hà, là một cây cầu dây văng với chiều dài 1.341 mét. Đi vào hoạt động từ năm 2016, khi bắc qua cầu Tứ Độ, cầu cao 564 mét so với mực nước sông Bắc Bàn, trở thành cây cầu cao nhất thế giới.

cau-gi-cao-nhat-1

Cây cầu nằm ở thung lũng sông Beipan, nằm trên biên giới giữa hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Cây cầu này nối Khúc Tĩnh và Lục Bàn Thủy như một phần của Đường cao tốc Hàng Châu- Thụy Lệ(G56). Việc xây dựng tuyến đường này đã giảm khoảng cách thời gian di chuyển giữa hai thành phố này từ năm giờ xuống còn dưới hai giờ. Các trụ cầu được xây dựng vào năm 2012 và công việc xây dựng bắt đầu sau đó. Trụ chính cao 269 mét ở phía đông và 247 mét ở phía tây. Đường lái xe cao 565 mét so với mặt sông và được hỗ trợ bởi dây văng chắc chắn, đảm bảo khả năng chịu tải tốt. Cây cầu này tiêu tốn 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 150 triệu USD) để hoàn thành.

Xem thêm:  Velas coin (VLX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VLX coin

Cầu nào cao nhất việt nam

Cầu Pá Uôn vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 cây cầu ở Việt Nam đạt kỷ lục cao nhất do công trình được xếp vào loại cấp đặc biệt do kết cấu bằng trụ cao nhất. Với tổng vốn đầu tư khoảng 740 tỷ đồng, cây cầu bắc qua sông Đà, nâng tầm nhìn của du khách đi tản bộ ven lòng hồ Sơn La như được ví như dải lụa trắng vắt ngang mặt hồ xanh như ngọc nối hai bờ sông. Sơn La đã bổ sung thêm cây cầu Pá Uôn vào danh sách kỷ lục chính thức Việt Nam: “Cầu Pá Uôn – Cây cầu với các trụ cột cao nhất Việt Nam ”tại Quyết định số 1607 / KLVN / 2014 ngày 22/11/2014.

cau-gi-cao-nhat-2

Đến địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai, bạn sẽ tìm thấy Cầu Pá Uôn. Quốc lộ 279 bắc qua suối đá hùng vĩ tại Km 250 + 143,59, nơi khởi công xây dựng cầu vào tháng 5 năm 2007 và hoàn thành vào tháng 9 năm 2010. Cầu được làm bằng bê tông cốt thép, có chiều dài tối đa 1.418 mét, trong đó nhịp chính dài 918 mét. Tuyến đường giữa hai đầu cầu dài 500 m. Phần ô tô rộng 8 mét, trong khi phần chiều rộng toàn cầu là 9 mét. Cầu được tạo thành từ 11 trụ và 2 mố, với trụ chính đạt chiều cao lên tới 98,6 mét. Từ đáy sông đến mặt cầu có chiều cao toàn bộ là 103,8m. Kết cấu trụ của cầu Pá Uôn đã được ước tính kỹ lưỡng để có thể chống lại một trận động đất mạnh cấp 9, do vị trí xây dựng cầu nằm trong vùng động đất cấp 8 – 9 ngành cầu đường đã tự thiết kế và xây dựng cây cầu này.

Xem thêm:  60+ hình vẽ sticker đồ ăn cute, hình đồ ăn cute

cau-gi-cao-nhat-3

Hiện nay, cầu Pá Uôn không chỉ hỗ trợ giao thông đi lại các tỉnh Tây Bắc mà còn là điểm tham quan của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nhờ vậy, ngành du lịch Sơn La nói riêng và vùng đồi núi Tây Bắc nói chung có bước phát triển vượt bậc. Tại đây, vào mỗi mùa xuân thường diễn ra các lễ hội kỷ niệm cả đua thuyền và gội đầu. Để khơi gợi lại ký ức của những người dân từng sinh sống hai bên bờ sông Đà, những lễ hội này đã có từ thuở sơ khai của dân tộc Thái ở huyện Quỳnh Nhai.

Top 9 cây cầu cao nhất trên thế giới hiện nay

Có rất nhiều cây cầu cao trên thế giới, nhưng không phải ai cũng biết về chúng. Top 9 cây cầu cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại được chúng tôi liệt kê dưới đây.

Cầu Duge (Bắc Bàn Giang) ở Trung Quốc

Là cây cầu cao nhất thế giới với chiều cao 565 mét, được đo vào năm 2021. Năm 2016, cây cầu này được hoàn thành, bắc qua sông Beipan nối hai tỉnh Quý Châu và Vân Nam.

Cầu sông Sidu của Trung Quốc

Với sắc vàng tuyệt đẹp và quyến rũ, Cầu Sông Sidu bắc qua thung lũng của Sông Sidu. Cây cầu bắc qua một thung lũng ở độ cao 496 mét và dài hơn 1km. Cây cầu này bắc qua một dãy núi xinh xắn và liên kết với đường cao tốc Thượng Hải – Trùng Khánh. Các tháp hình chữ H của cây cầu là yếu tố thiết kế đáng chú ý nhất của nó.

Xem thêm:  Cá giọt nước là cá gì? Tìm hiểu chi tiết về cá giọt nước

Cầu Puli ở Đài Loan

Với độ cao 485 mét so với mặt đất, cầu Puli được xếp hạng là cây cầu cao thứ ba trên thế giới. Cây cầu này nằm trong thung lũng của địa điểm du lịch nổi tiếng Puli, Đài Loan.

cau-gi-cao-nhat-4

Cầu sông Yachi của Trung Quốc

Với độ cao 434 mét so với mặt đất, cầu sông Yachi là cây cầu cao thứ tư trên thế giới được ghi nhận. Các thành phố Tất Tiết và Quý Dương của Trung Quốc được nối với nhau bằng cây cầu này.

Cầu sông Thanh Thủy của Trung Quốc

Cây cầu này được kết nối với đường cao tốc Guiwang, lần đầu tiên được thông xe vào năm 2015. Cầu sông Thanh Thủy, nối Thanh Thủy và Quý Dương, cao 406 mét.

cau-gi-cao-nhat-5

Cầu Baluarte ở Mexico

Cầu Baluarte bắc qua sông Baluarte, được thông xe vào năm 2013. Nó nối hai thành phố tự trị Sinaloa và Durango, với độ cao 390m, nó là cây cầu cao thứ sáu trên thế giới.

Cầu Liuguanghe Xiqian của Trung Quốc

Cầu đường cao tốc Liuguanghe Xiqian cao 375m nằm ở tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Năm 2017, cây cầu này chính thức được thông xe.

Cầu sông Baling của Trung Quốc

Đường cao tốc Thượng Hải – Côn Minh được kết nối bởi cầu sông Baling. Do đó, nếu đi lại giữa Thượng Hải và Côn Minh, bạn phải đi qua cây cầu này trên tàu cao tốc. Nó dài 370 mét so với thung lũng sông.

Cầu sông Beipan của Trung Quốc

Cầu sông Beipan, bắc qua hẻm núi của sông và cao 366 mét so với mặt đất, là một cảnh tượng đáng để bạn chiêm ngưỡng. Cây cầu này nối hai thành phố Xingyi và Guiyang.

Các thông tin đã trả lời câu hỏi “Cầu gì cao nhất thế giới? ” và “cầu gì cao nhất Việt Nam ” đã được chúng tôi cung cấp và được liệt kê ở trên. Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin mới và hữu ích.

ĐỪNG BỎ LỠ