Công dụng của bản vẽ lắp là gì?

Bản vẽ lắp là tài liệu kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng và được sử dụng chủ yếu ở trong thiết kế, lắp ráp các sản phẩm. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm và một số công dụng của bản vẽ lắp.

công dụng của bản vẽ lắp

Bản vẽ lắp là gì?

Giới thiệu về bản vẽ lắp

Bản vẽ lắp chính là bản vẽ  tổng thể của tất cả của một cụm chi tiết, một nhà máy, một khu vực,… Bản vẽ lắp được sử được với mục đích là tiến hành lắp ráp các chi tiết theo một trình tự nhất định dùng làm cơ sở, căn cứ để tiến hành thiết kế ở trong giai đoạn thiết kế chế tạo.

Khi nhìn vào bản vẽ người ta có thể dễ dàng xác định được các chi tiết, tên gọi hay kích thước tổng thể của các mối ghép. Cũng như các thông số về kỹ thuật quan trọng của thiết bị.

Nội dung bản vẽ lắp

Bản vẽ lắp là tài liệu có vai trò đặc biệt quan trọng với các nội dung cụ thể như sau:

  • Các kích thướng chi tiết
  • Số thứ tự của từng vị trí
  • Bảng tổng hợp về khống thượng, tên gọi, vật liệu, các ký hiệu,…
  • Khung bản vẽ
Xem thêm:  Xây nhà phần thô xây nhà trọn gói miễn phí thiết kế

Công dụng bản vẽ lắp

công dụng của bản vẽ lắp

Bản vẽ lắp được sử dụng với mục đích là diễn tả về kết cấu, hình dạng của sản phẩm và các vị trí tương quan giữa các chi tiết ở trong sản phẩm. Đồng thời đây cũng chính là tài liệu kỹ thuật chủ yếu được dùng trong lắp ráp và thiết kế sản phẩm.

Quá trình tạo bản vẽ lắp

Hình biểu diễn về các chi tiết cụ thể ở trên bản vẽ lắp

Ở trong bản vẽ lắp hình biểu diễn phải thể hiện được rõ vị trí cũng như là các phương pháp liên kết giữa các chi tiết với nhau. Bên cạnh đó phải đảm bảo được khả năng lắp ráp và số lượng các hình biểu diễn ít nhất nhưng thể hiện được đầy đủ rõ ràng các chi tiết và phương pháp ghép nối giữa chúng.

Lựa chọn hình biểu diễn

Hình biểu diễn ở trong bản vẽ lắp là hình chiếu chính mà ở đó phản thể hiện rx được tất cả những đặc trưng về hình dạng bên ngoài, kết cấu cũng như là vị trí làm việc của đơn vị lắp. Bên cạnh hình chiếu chình thì còn có thêm rất nhiều các hình biểu diễn khác để làm nổi bật các chi tiết nhất. 

Đọc bản vẽ lắp

Trong các quá trình thiết kế, chế tạo ra bản vẽ lắp thì người thực hiện thiết kế cần phải quan sát và dựa vào bản vẽ chung để vẽ ra được bản vẽ tách chi tiết. Chính vì vậy việc tiến hành đọc bản vẽ lắp và vẽ tách chi tiết có ý nghĩa rất quan trọng đối với một người thiết kế.

Xem thêm:  Dự án trọng điểm khu công nghiệp Nam Đồng Phú

Yêu cầu trong đọc bản vẽ

Khi thực hiện đọc bản vẽ lắp yêu cầu mỗi người cần phải hiểu và biết rõ về kết cấu của vật thể được biểu diễn. Cũng như bạn cần phải hình dung cụ thể về hình dạng và mối quan hệ của các chi tiết nằm trong tổ hợp lắp ghép. Đồng thời bạn cũng cần phải đọc được kích thước và biết được những kích thước có vai trò quan trọng trong quá trình lắp ghép. Sau khi bạn đã tìm hiểu được đầy đủ về các phần thuyết minh của bản vẽ thì lúc này người dùng cần biết thêm về nguyên lý và công dụng của các vật thể biểu diễn.

công dụng của bản vẽ lắp

Trình tự đọc bản vẽ lắp

Tìm hiểu chung

Đầu tiên người dùng sẽ thực hiện đọc nội dung của phần khung tên, phần thuyết minh cũng như là các yêu cầu về kỹ thuật để hiểu rõ thêm được các khái niệm về sơ bộ, các nguyên lý làm việc và công dụng của đơn vị lắp.

Phân tích hình biểu diễn

Bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu cụ thể về các hình biểu diễn ở trên bản vẽ lắp để đi sâu vào nội dung của bản vẽ. Cũng như có thể hiểu rõ tên của một số hình chiếu cơ bản, vị trí của các mặt cắt ở trên hình cắt và mối liên hệ chiếu giữa các hình biểu diễn. Đặc biệt ở trong giai đoạn này người dùng cần phải hiểu được rõ tổng quan về kết cấu, hình dạng và đặc điểm của vật thể lắp.

Xem thêm:  Chia sẻ về bản Aoe mới nhất có bình luận

Phân tích các chi tiết

Người dùng cần phân tích lần lượt từng chi tiết cụ thể một, bạn sẽ bắt đầu từ những chi tiết đóng vai trò quan trọng sau đó đến những chi tiết ít quan trọng hơn. Từ những chi tiết có kích thước lớn cho đến những chi tiết có kích thước bé hơn. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể đọc các chi tiết từ trong các hàng của bảng thống kê, sau đó là ở trên các hình biểu diễn theo chỉ số vị trí. Trong quá trình tiến hành phân tích các chi tiết bạn cần hiểu và nắm rõ được công dụng, kết cấu và quan hệ lắp ghép.

Tổng hợp

Khi bạn đã tiến hành phân tích xong đầy đủ các bước ở trên thì bạn cần tổng hợp lại để hiểu hơn rõ về toàn bộ các vật thể ở trong bản vẽ.

Trên đây là tìm hiểu về đặc điểm và một số công dụng của bản vẽ lắp. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như những kiến thức mới. Chúc các bạn thành công!

ĐỪNG BỎ LỠ