Tìm hiểu thông tin về đặc khu kinh tế Vân Đồn

Đặc khu kinh tế Vân Đồn là một khu kinh tế ở phía Bắc Việt Nam, được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu trở thành một trung tâm du lịch hệ sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm về hàng không, đầu mối giao thương, thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế ở Quảng Ninh. Khu kinh tế Vân Đồn gồm có một khu phi thuế quan (khu thương mại tự do) ngay cạnh cảng Vạn Hoa và một khu thuế quan.

Tìm hiểu thông tin đặc khu kinh tế Vân Đồn

đặc khu kinh tế vân đồn

Với diện tích hơn 2.000km2, đặc khu kinh tế Vân Đồn có nhiều điểm khác biệt rất lớn so với 14 khu kinh tế ven biển khác trong cả nước. Đó chính là điều kiện giao thông thuận lợi cho cả đường bộ, hàng không và đường biển. Cùng với đó là giá trị về tài nguyên thiên nhiên, sinh thái, vùng biển rộng với hơn 600 đảo đá đất, là điều kiện để cho Vân Đồn có cơ hội phát triển ngành công nghiệp giải trí và kinh tế biển.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt, Vân Đồn sẽ là khu kinh tế tổng hợp cùng du lịch biển đảo chất lượng cao với tổng diện tích xấp xỉ với quốc đảo Singapore. Hiện nay Quảng Ninh đang tập trung để chuẩn bị cơ sở hạ tầng thiết yếu cho đặc khu kinh tế Vân Đồn ở tương lai, nhằm phát huy và khai thác tốt tiềm năng du lịch lớn, đặc sắc của Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, tạo cơ hội để phát triển, đồng thời chủ động trong khai thác lợi thế của hợp tác phát triển dọc vành đai kinh tế ven biển của Việt Nam – Trung Quốc. Định hướng phát triển của đặc khu kinh tế Vân Đồn có nhiều sự khác biệt, không phá vỡ quy hoạch với những khu kinh tế liền kề, mà góp phần liên kết phát triển khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, Đình Vũ – Cát Hải.

Xem thêm:  Hồ sơ kiến trúc quán cafe đầy đủ mới nhất 2021

Tới nay, sau nhiều hội nghị, hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học đối với đề án; trên cơ sở các chỉ đạo, định hướng của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động chỉ đạo những cơ quan chức năng tiến hành việc rà soát và mời những đơn vị tư vấn, chuyên gia quy hoạch hàng đầu trên thế giới phối hợp tỉnh nghiên cứu, đề xuất các hướng phát triển của Vân Đồn theo mô hình hành chính – kinh tế đặc biệt có tính liên kết vùng và phải đảm bảo tính hiện đại, khả thi. Tỉnh đã thành lập ra tổ công tác soạn thảo đề án, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng.

Đến giờ này, tổ công tác đã rà soát được toàn bộ 234 luật, bộ luật phục vụ việc đề xuất mô hình tổ chức quản lý; thẩm quyền của những cơ quan trong hệ thống chính trị của khu hành chính – kinh tế Vân Đồn; nắm bắt các cơ chế, chính sách để đề xuất những chính sách đặc thù. Đồng thời, bổ sung những nghiên cứu về tình hình thành lập, phát triển của các mô hình đặc khu kinh tế, đặc khu hành chính, thương mại tự do của một vài nước trên thế giới để hoàn thiện được cơ sở thực tiễn cho đề án.

Bằng quyết tâm lớn và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng khu kinh tế Vân Đồn phải cạnh tranh được trên thế giới ở mức cao nhất và được quy định trong Luật Đơn vị hành chính – kinh tế. Vì vậy, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã chủ động kêu gọi đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư chiến lược theo đối tác công – tư. 

Xem thêm:  Cùng Resta khám phá bất động sản và tra bản đồ quy hoạch Hà Đông nhanh chóng

đặc khu kinh tế vân đồn

Đến nay, tỉnh đã thu hút hơn 36.000 tỷ đồng, trong đó có 30.000 tỷ đồng từ những doanh nghiệp đầu tư trong và nước ngoài đầu tư vào những  hạng mục công trình, như là xây dựng cảng hàng không cùng hệ thống giao thông kết nối với du lịch, xây dựng hệ thống cảng tàu chuyên dụng hiện đại, khu vui chơi giải trí có thêm hạng mục casino…Tới đây, khi những dự án hạ tầng chiến lược của tỉnh gồm có đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, cầu Bắc Luân 2,… hoàn thành cùng với sân bay Vân Đồn và các dự án hạ tầng khác sẽ tạo thành một hệ thống giao thông liên kết toàn vùng hoàn thiện và là cơ hội để Vân Đồn “cất cánh”. Trong tương lai, Khu kinh tế đặc biệt Vân Đồn phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, có bộ máy hành chính tinh gọn, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức độ cao nhất; khai thác được hiệu quả tiềm năng khác biệt, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư và quy tụ được phương thức quản lý mới, tiên tiến.

Tổng kết

Có thể khẳng định, rằng việc xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn có ý nghĩa rất lớn trong mở cửa hướng ra biển không chỉ của riêng tỉnh Quảng Ninh mà mở rộng ra toàn khu vực phía bắc, theo hướng hội nhập kinh tế với các nước Đông – Bắc Á. Đồng thời tạo ra động lực mới cho sự thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh trở thành đầu tàu kinh tế của khu vực phía Bắc, có sức lan tỏa trong cả nước; góp phần bảo đảm cho quốc phòng – an ninh, giữ vững được nền độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ vùng biển đảo của Tổ quốc.

Xem thêm:  Thông tin tuyển sinh Đại học Kiến trúc ở Cần Thơ - cơ sở của Trường Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh

ĐỪNG BỎ LỠ