Điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất hiện nay

Nếu bạn đang có dự định mua nhà ở xã hội nhưng không biết được điều kiện mua nhà ở xã hội hiện nay ở Việt Nam ra sao, bạn cũng đang lo sợ liệu có gặp phải những rủi ro pháp lý nào trong quá trình mua bán và làm thủ tục sở hữu nhà ở xã hội hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn đó.

điều kiện mua nhà ở xã hội

Ai được phép mua nhà ở xã hội? Điều kiện mua nhà ở xã hội

Trước hết chúng ta cần biết khái niệm nhà ở xã hội được hiểu đúng là như thế nào, theo quy định của Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 thì nhà ở xã hội được hiểu là loại hình nhà ở được xây dựng dưới sự hỗ trợ của nhà nước, đối tượng được hưởng hỗ trợ là những người thuộc các nhóm đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên về nhà ở theo quy định của luật này. Như vậy, để được mua nhà ở xã hội trước hết bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Điều kiện về đối tượng: bạn phải là người thuộc 1 trong 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên về nhà ở theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014: gia đình có người có công với cách mạng; gia đình thuộc diện nghèo và hộ cận nghèo tại khu vực nông thôn hoặc gia đình có thu nhập thấp, gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở đô thị; gia đình sinh sống tại vùng nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; cá nhân là cán bộ, công chức theo quy định của nhà nước; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân và công nhân làm việc trong quân đội; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ; học sinh, sinh viên, học sinh trường dân tộc nội trú công lập có nhu cầu sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.

Xem thêm:  Các mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng đầy đủ pháp lý và điều khoản năm 2022

điều kiện mua nhà ở xã hội

Ngoài điều kiện về đối tượng, bạn cũng cần có điều kiện là người chưa có nhà hoặc đã có nhà ở nhưng diện tích nhà ở quá nhỏ, quá chật hẹp không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Thời gian đăng ký thường trú/tạm trú tại địa phương muốn mua nhà ở xã hội ít nhất là 1 năm tính tại thời điểm tiến hành xin hồ sơ xác minh. Nếu bạn là người có thu nhập thấp, thuộc diện hộ nghèo, thì phải đáp ứng được những tiêu chí riêng của các đối tượng đó và có nghĩa vụ chứng minh gia cảnh. Trong trường hợp bạn là cán bộ, công chức muốn mua nhà ở xã hội thì bạn phải đáp ứng nhu cầu thuộc nhóm cán bộ, công chức được miễn nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Những điểm cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội

điều kiện mua nhà ở xã hội

Khi bạn muốn sở hữu nhà ở xã hội trước hết bạn cần đảm bảo bản thân chưa từng được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở hoặc được nhà nước hỗ trợ mua nhà ở xã hội trước đó. Vì hiện nay pháp luật quy định việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đối với các đối tượng được nêu trên chỉ được cấp duy nhất một lần và thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận là 2 năm. Như vậy trước khi mua nhà ở xã hội bạn cần phải xác định bản thân chưa từng được hưởng chế độ ưu đãi về nhà ở, chưa từng mua nhà ở xã hội và cũng nên xác định khả năng cũng như nhu cầu nhà ở bản thân muốn mua để xin giấy chứng nhận phù hợp.

Xem thêm:  Tìm hiểu về Nghị định hướng dẫn Luật Quy hoạch mới nhất

điều kiện mua nhà ở xã hội

Nếu bạn đang sở hữu nhà ở xã hội và muốn chuyển nhượng quyền sở hữu cho người khác thì bạn phải đảm bảo được bạn đã sở hữu nhà ở đó đủ thời gian 5 năm kể từ ngày thanh toán đầy đủ tiền mua nhà ở xã hội. Nếu thời hạn sở hữu của bạn ít hơn con số 5 năm thì bạn chỉ có thể chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở xã hội cho 1 trong 3 chủ thể bao gồm nhà nước, chủ đầu tư, các đối tượng được hưởng ưu đãi về nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014. Nếu đối tượng được chuyển nhượng quyền sở hữu không thuộc một trong 3 đối tượng trên thì giao dịch chuyển nhượng quyền sở hữu sẽ bị vô hiệu, bên mua lại nhà ở xã hội phải có trách nhiệm bàn giao lại nhà ở cho cơ quan có trách nhiệm quản lý hoặc bị UBND cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi nhà ở.

Trên đây là những thông tin liên quan đến điều kiện mua nhà ở xã hội hiện nay và những vấn đề cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội. Hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

ĐỪNG BỎ LỠ