Dự án trọng điểm khu công nghiệp Nam Đồng Phú

Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa – hiện đại hóa, nhà nước đặc biệt khuyến khích xây dựng các khu công nghiệp trọng điểm. Các khu công nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu về việc làm cho người lao động địa phương mà còn góp phần phát triển nhanh chóng và bền vững nền kinh tế. Sau đây là một số thông tin về khu công nghiệp Nam Đồng Phú.

Thông tin mô tả về khu công nghiệp Nam Đồng Phú

Khu công nghiệp Nam Đồng Phú được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Phước phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 17/01/2008. Chủ đầu tư hạ tầng dự án là công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh hạ tầng và Bất động sản Đồng Phú. Khu công nghiệp Nam Đồng Phú có tổng diện tích quy hoạch là 72ha, tọa lạc tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước với địa hình tương đối bằng phẳng. 

khu công nghiệp nam đồng phú

Về vị trí địa lý: Phía Đông của khu công nghiệp tiếp giáp với đất trồng điều, cây ăn trái và cao su. Phía Tây tiếp giáp với đường ĐT741 và khu dân cư dọc theo đường ĐT741. Trong khi phía Nam tiếp giáp với đường đất đỏ và phía Bắc tiếp giáp với đất trồng cao su và cây ăn trái.

Xem thêm:  Download bản vẽ thiết kế nội thất hoàn toàn miễn phí

Với tổng diện tích 72 ha, khu công nghiệp Nam Đồng Phú được thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng rãi. Bên cạnh đó khu công nghiệp còn có diện tích cây xanh lớn, các yếu tố về điện. Các lô đất của khu linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy.

Thời hạn sử dụng ước tính của khu công nghiệp Nam Đồng Phú ước tính là 50 năm kể từ ngày quyết định quy hoạch năm 2018.

Định hướng khu công nghiệp Nam Đồng Phú

Khu công nghiệp Nam Đồng Phú được định hướng phát triển là một khu công nghiệp đa ngành sử dụng công nghệ cao hiện đại đạt quy chuẩn quốc tế, đáp ứng thân thiện với môi trường. Dự kiến thu hút các ngành nghề như:

  • Cơ khí lắp ráp, sản xuất phụ tùng, linh kiện điện tử
  • Sản xuất tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ
  • Công nghiệp dệt may, da giày
  • Chế biến thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp kết hợp cùng một số ngành công nghiệp khác

khu công nghiệp nam đồng phú

Với dân số khoảng 1.148 triệu người, tỉnh Bình Phước được đánh giá là nơi  có cơ cấu dân số trẻ. Cụ thể, dân số dưới 15 tuổi là 23,8%, dân số của nhóm chủ lực của lực lượng lao động là nhóm 15-64 tuổi là 71,16% và nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên là 5,25%. Đây là một điều kiện thuận lợi với nguồn nhân lực dồi dào để phát triển khu công nghiệp, hơn nữa khu công nghiệp được xây dựng cũng góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Xem thêm:  Tổng hợp file cad sân vườn năm 2021

Cơ sở hạ tầng và các tiện ích của  khu công nghiệp Nam Đồng Phú

Đầu tiên là về cảnh quan với diện tích cây xanh chiếm hơn 12% tổng diện tích toàn khu công nghiệp, cây xanh công cộng được trồng dọc theo các tuyến đường và các khu vực khác kết hợp cùng với các thảm cỏ nhằm mục đích cải thiện môi trường trong khu công nghiệp. Tất cả các dự án xây dựng nhà máy và các khu nhà khác đều phải nhận được sự chấp thuận từ ban quản lý.

Thiết kế hệ thống giao thông đường bộ hợp lý, đảm bảo việc giao thông trong toàn khu công nghiệp được thông suốt. Cụ thể, các trục đường chính rộng 40m chia thành 4 làn, các trục đường nhánh rộng 22m chia thành 2 làn. 

Toàn bộ các đường nội bộ đều được thiết kế, thi công tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc gia, được trang bị hệ thống chiếu sáng cao áp hoàn chỉnh, thẩm mỹ. Nguồn điện cung cấp được lấy từ trạm biến áp 110/35/22KV, mạng lưới điện cao thế cung cấp dọc giao thông nội bộ trong KCN.

khu công nghiệp nam đồng phú

Nước sạch được cung cấp từ nhà máy nước sạch tới hàng rào nhà máy bằng hệ thống ống cấp nước tiêu chuẩn quốc tế mỗi ngày với công suất 30.000 m3. Nước thải được thu gom toàn bộ và xử lý đạt tiêu chuẩn nước A (QCVN 40:2011/BTNMT) tại nhà máy nước thải được xây dựng với công suất xử lý 2.900m3/ngày – đêm trước khi xả ra hệ thống chung. 

Xem thêm:  Tổng hợp bản vẽ nhà phố (file cad) năm 2021

Rác thải được các nhà máy ký hợp đồng phân loại thu gom và vận chuyển ra khỏi khu công nghiệp tránh gây ô nhiễm môi trường. Khí thải của các nhà máy cũng được xử lý nhờ lắp đặt hệ thống lọc theo tiêu chuẩn quốc gia.

Hệ thống cáp thông tin liên lạc ngầm được cung cấp tới hàng rào của nhà máy bởi hệ thống cáp tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống kết nối trung tâm thông tin liên lạc qua mạng bưu chính viễn thông giúp cho mọi nhu cầu về liên lạc được đảm bảo và có khả năng cung cấp mọi dịch vụ cần thiết như : điện thoại quốc tế, tổng đài riêng, hội thảo từ xa, internet tốc độ cao, email,…

Ngoài ra khu công nghiệp còn được lắp đặt hệ thống cảnh báo, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc gia với các họng cấp nước chữa cháy được đặt tại mọi nhà máy và ở các đầu mối giao thông nội khu.

Kết luận

Khu công nghiệp Nam Đồng Phú là khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Phước nói riêng và của cả nước nói chung. Nó không chỉ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn góp phần không nhỏ và công cuộc đổi mới phát triển đất nước vững mạnh.

ĐỪNG BỎ LỠ