Ngành kiến trúc thi khối nào? Điểm lưu ý nổi bật khi lựa chọn ngành kiến trúc?

Kiến trúc sư hiện nay vẫn đang là một trong những khối ngành học thu hút được sự quan quan tâm của nhiều sĩ tử với cơ hội việc làm mở rộng. Bài viết dưới đây là tìm hiểu về một số đặc điểm cũng như giải đáp cho câu hỏi ngành kiến trúc thi khối nào của nhiều bạn học sinh.

ngành kiến trúc thi khối nào

Ngành Kiến trúc thi khối nào? 

Ngành Kiến trúc là một ngành rất rộng, được chia ra làm rất nhiều chuyên ngành, nhóm ngành khác nhau. Chính vì vậy các bạn học sinh sẽ có thể đưa ra được một lựa chọn phù hợp nhất với khả năng cũng như là sở thích của bản thân. 

Đối với ngành Kiến trúc sẽ thi 2 khối chính đó là H và V, ở mỗi trường khác nhau thì cũng có những quy định viên về các tổ hợp môn thi để bạn lựa chọn. Các tổ hợp bao gồm: H01(Toán, Văn, Vẽ), H02 (Văn, Anh, Vẽ), V00(Toán, Lý, Vẽ), V02(Toán, Anh, Vẽ). Đồng thời để tạo thêm cơ học cho các thí sinh đến với ngành kiến trúc thì những năm gần đây có rất nhiều các trường đại học đã tổ chức xét tuyển mở rộng thêm nhiều các tổ hợp môn xét tuyển như: Toán, Văn, Vẽ hoặc Toán, Lý, Vẽ.

Xem thêm:  Những điều bạn cần biết về mẫu biên bản nghiệm thu thiết bị

ngành kiến trúc thi khối nào

Ở trong ngành kiến trúc sẽ có rất nhiều khoa và bao gồm các môn thi như sau: Xây dựng (Toán, Lý, Hóa), Trang trí nội, ngoại thất (Văn, Vẽ về chân dung người thật, vẽ trang trí màu) và Kiến trúc và Quy hoạch đô thị (Toán, Lý, Vẽ đầu tượng). Điểm xét tuyển vào các ngành sẽ được tính: Điểm thi của các môn + Điểm ưu tiên. Đối với các chuyên ngành về kiến trúc thì còn có thêm điểm của môn Vẽ Mỹ thuật/Hình họa nhân lân theo hệ số 2.

Lựa chọn ngành Kiến trúc học được những gì?

Hiện nay để đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của xã hội thì ngành kiến trúc đang hướng đến đào tạo về khả năng thiết kế đồ hoạ nội thất, thiết kế các công trình. Chính vì vậy sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn sinh viên sẽ nắm vững được đầy đủ kiến thức về chuyên ngành và kỹ năng bao gồm: Các nguyên lý, cấu tạo trong thiết kế, các kiến thức về kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện nước, kỹ năng lên kế hoạch và tiến hành các ý tưởng thiết kế. Cũng như là sử dụng thành thạo các phần mềm như Autocad, Photoshop, Powerpoint, Coreldraw,..

Cần chuẩn bị những gì khi học ngành Kiến trúc?

ngành kiến trúc thi khối nào

Để học tốt ngành Kiến trúc thì đầu tiên các bạn phải là người có niềm đam mê với môn vẽ. Đây cũng không hẳn là năng khiếu bẩm sinh của mỗi người mà bạn có thể rèn luyện, học tập mỗi ngày từ khi còn bé. Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu kỹ càng, cụ thể tất cả các kiến thức liên quan đến lĩnh vực mỹ thuật từ cơ bản cho đến phức tạp. Đặc biệt, bạn cần có khả năng tư duy, sáng tạo, cảm nhận được các đẹp ở trong thiết kế với trí tưởng tượng phong phú, đa dạng để hình dung được các bước ở trong quá trình tạo dựng.

Xem thêm:  Tìm hiểu về học phí đại học kiến trúc Hà Nội

Đồng thời bạn cũng có thể học thêm qua các trung tâm về thiết kế để được hướng dẫn và quá trình tiếp thu có hiệu quả hơn. Bên cạnh việc tìm hiểu, mở rộng thêm hiểu biết về mỹ thuật thì bạn cũng cần bổ sung thêm các thông tin cần thiết cho việc thi năng khiếu vào các chuyên ngành. Cùng với đó bạn cũng nên học tập siêng năng, chăm chỉ các môn văn hóa ở trường thật tốt để tăng khả năng trúng tuyển vào ngôi trường mà mình mơ ước.

Học ngành Kiến trúc ra trường sẽ làm nghề gì?

ngành kiến trúc thi khối nào

Kiến trúc sư sẽ là người đảm nhiệm vị trí thiết kế ở trong các văn phòng về tư vấn thiết kế, xưởng thiết kế với môi trường làm việc năng động, ổn định ở các công ty tư nhân trong nước hoặc quốc tế. Ở mỗi công việc riêng thì cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn khác nhau nhưng bù lại với kiến trúc sư bạn sẽ được tự do sáng tạo ra những thiết kế độc đáo, mới lạ. Một số vị trí mà các bạn sẽ có thể lựa chọn làm việc như: 

Kiến trúc sư trong quy hoạch

  • Quy hoạch vùng bao gồm quá trình thực hiện thiết kế, quy hoạch xây dựng ở trong hệ thống phân bố của các khu dân cư, khu công nghiệp.
  • Quy hoạch đô thị với công việc chính là tổ chức, sắp xếp các hệ thống không gian trong đô thị
  • Thiết kế đô thị và cảnh quan: Thực hiện thiết kế, sắp xếp các nội thất, tạo một không gian mới cho đô thị.
Xem thêm:  Những lợi thế giúp HNT Sơn Tây khẳng định vị thế của một dự án tầm cỡ

Kiến trúc sư thiết kế công trình

ngành kiến trúc thi khối nào

Hiện nay kiến trúc sư về thiết kế các công trình đang là một trong những công việc được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn sau khi ra trường bởi tính phổ biến cao trong nhu cầu về việc làm. Vớ công việc này các bạn sẽ trực tiếp lên ý tưởng, thiết kế sơ đồ cụ thể, lựa chọn các loại vật liệu, hình khối cho các công trình. 

Kiến trúc sư thiết kế về mảng nội thất

Các bạn sẽ dựa trên nhu cầu và sở thích của chủ nhà để thiết kế và bố trí các vật dụng cho công trình. Sau đó sẽ thực hiện phác họa bản thiết kế nội thất ở bên trong ngôi nhà sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là một số tìm hiểu về ngành kiến trúc thi khối nào. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như những kiến thức mới. Chúc các bạn thành công!

ĐỪNG BỎ LỠ