Nước cất là gì? Công dụng và những điều cần biết về nước cất

Nước cất được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nhiều người chỉ biết nước cất có đặc điểm tinh khiết và vô trùng. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ nước cất là gì? Các công dụng của nước cất là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi cùng như tìm hiểu rõ hơn về loại nước này qua bài viết sau nhé!

Nước cất là gì?

Nước cất là nước tinh khiết được sản xuất theo phương pháp đun sôi dựa trên nguyên lý nhiệt độ sôi của nước và sự bay hơi để thu được nước ngưng tụ. Điều này đảm bảo rằng nước thu được có độ tinh khiết cao nhất, không có các tạp chất khác.

Nếu muốn có được nước cất có độ tinh khiết tối đa, người thực hiện cần làm sạch các thiết bị dùng để chưng cất và vật dụng chứa nước sau khi chưng cất.

Chưng cất nước rất đơn giản và có thể thực hiện tại nhà bằng cách đun nước và ngưng tụ trong phễu lạnh. Đặc biệt, loại nước này cũng được bán tại nhà thuốc trên toàn quốc.

nuoc-cat-la-gi-1

Phân loại nước cất

Nước cất được phân loại dựa theo số lần thực hiện quá trình chưng cất:

  • Nước cất một lần: nước được thực hiện quá trình chưng cất một lần
  • Nước cất hai lần: nước thu được sau quá trình chưng cất một lần sẽ mang đi chưng cất lần hai và có độ tinh khiết cao hơn lần một.
  • Nước chưng cất ba lần: nước thu được sau khi chưng cất hai lần sẽ mang đi chưng cất lần thứ ba và độ tinh khiết của nước cao hơn hai lần trước.
Xem thêm:  Trường Tuyền top 10 công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà quận 3 uy tín

Phân loại theo số lần chưng cất là cách phổ biến nhất. Ngoài ra, người ta còn có thể phân loại nước này theo nồng độ chất rắn hòa tan hay độ dẫn điện của nước.

nuoc-cat-la-gi-2

 Công dụng của nước cất trong đời sống

Trong lĩnh vực y tế

Khi được hỏi công dụng của nước cất là gì thì nhiều người trong chúng ta thường nghĩ đến sự hữu ích của loại nước này ở lĩnh vực y tế. Ta có thể đến một số tác dụng như:

  • Rửa và tráng dụng cụ y tế
  • Sử dụng trong phòng thí nghiệm, phòng khám y tế
  • Pha các hóa chất

Nước cất sử dụng trong y tế đòi hỏi rất khắt khe, vì thế thường được sản xuất theo một quy trình riêng.

nuoc-cat-la-gi-3

Trong công nghiệp

Ngoài lĩnh vực y học, nước cất còn thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Nước này dùng trong công nghiệp được sản xuất theo quy trình khác với y tế nhưng các yêu cầu đòi hỏi về tiêu chuẩn khắt khe không thua kém.

  • Ứng dụng trong nồi hơi hay đổ bình ác quy.
  • Sử dụng sản xuất các thiết bị cơ khí yêu cầu độ chính xác cao.
  • Là một thành phần công nghệ sơn.
  • Pha chế các sản phẩm hóa chất trong công nghiệp.

Trong sản xuất mỹ phẩm

Nước cất được xem là thành phần quan trọng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm, đòi hỏi nguyên liệu cao cấp, an toàn khi sử dụng mà không gây kích ứng da hay tác dụng phụ. Mỹ phẩm sản xuất giảm thiểu sự xâm nhập của vi khuẩn vào da người.

Xem thêm:  Tối ưu hóa thời gian và công sức: Cầu nâng 1 trụ - Tiện lợi và nhanh chóng trong quá trình rửa xe ô tô

Đặc biệt, nước cất còn là nguyên liệu trong sản xuất toner, kem dưỡng da,, xịt khoáng, dưỡng môi,… và nhiều loại mỹ phẩm khác có tác dụng hỗ trợ cho làn da hồng hào.

nuoc-cat-la-gi-4

Trong thí nghiệm

Nước chưng cất được sử dụng khá phổ biến trong phòng thí nghiệm và mỗi loại có độ tinh khiết khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Nước này hoàn toàn không có tạp chất vô cơ và hữu cơ nên dùng làm dung môi thích hợp để pha chế hóa chất, rửa dụng cụ thí nghiệm hoặc hỗ trợ cho các phản ứng hóa học.

Trước khi thí nghiệm, ta sẽ rửa sạch dụng cụ bằng nước cất một lần. Ngoài ra, nước cất hai lần được dùng để pha loãng nồng độ của hóa chất, nước cất được dùng nấu môi trường nuôi cấy vi sinh hoặc trong lĩnh vực sinh học phân tử cần tránh sự lây nhiễm.

Nước cất có uống được không?

Nước tinh khiết, nước ion kiềm, nước uống đun sôi, nước đóng chai, nước khoáng,… là những loại nước có thể dùng để uống. Vì vậy, nước cất có an toàn khi uống không và những ưu nhược điểm khi nước uống cất là gì?

Theo đánh giá của nhiều người, nước cất không chứa tạp chất nên rất an toàn khi uống, đặc biệt còn giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh về đường ruột như khi sử dụng nước bẩn. Độ tinh khiết của nước cũng là nguyên nhân gây bệnh cho con người nếu sử dụng thường xuyên.

Xem thêm:  Dự án Aqua City Đồng Nai - Dự án tiên phong trong “bất động sản sức khoẻ”

Thứ hai, nước cất chỉ có độ pH khoảng 5,5 còn mức pH trung tính là khoảng 7.0, vì vậy việc sử dụng thường xuyên sẽ gây áp lức lớn cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, đối với dạ dày, các hiện tượng như ợ hơi, đau dạ dày,… sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, lượng axit trong cơ thể tăng cao cũng là môi trường lý tưởng để các gốc tự do phát triển trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Thứ ba, nước cất đặc biệt không thích hợp cho những người đang giảm cân. Những người giảm cân thường ăn kiêng việc sử dụng nước cất sẽ khiến cơ thể suy nhược, thiếu sức sống, uể oải, mệt mỏi.

nuoc-cat-la-gi-5

Phần kết

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng người đọc đã hiểu thêm nước cất là gì và những công dụng của loại nước này trong cuộc sống. Vì thế, nước chương cất nên sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất thay vì nước uống trực tiếp. Mặc dù là loại nước tinh khiết và an toàn nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, bạn nên lựa chọn nước lọc đã được khử trùng trong việc ăn uống hàng ngày.

ĐỪNG BỎ LỠ