Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP. Hồ Chí Minh

Trong điều kiện thời tiết thường xuyên xảy ra mưa lớn kéo dài đến tình trạng ngập lụt tắc nghẽn. Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra giải pháp thành lập trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP. Hồ Chí Minh để khắc phục. Sau đây là một số thông tin về trung tâm điều hành cũng như những hiệu quả mà nó mang lại.

Quá trình hình thành và phát triển 

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước là một đơn vị mới được thành lập từ ngày 14/3/2008 theo Quyết định số 1121/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Đến tháng 2/2009 trung tâm mới bắt đầu đi vào hoạt động do trong giai đoạn đầu cần phải sửa chữa văn phòng, củng cố tổ chức, ổn định nhân sự và hoàn thành việc tiếp nhận và bổ sung một số dự án, nhân sự từ sở Giao thông vận tải.

trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước

Trung tâm chịu sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp từ UBND thành phố đồng thời chịu sự kiểm tra, hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc thực hiện các chương trình do UBND thành phố giao.

Trụ sở làm việc tọa lạc tại số 10 đường Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Địa Chỉ Bán Giàn Phơi Thông Minh Chính Hãng, Giá Tốt

Điện thoại số: 3.5.267.947 – Fax : 3.5.265.354

Chức năng, nhiệm vụ trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước

Chức năng của trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước là thay mặt cho UBND thành phố các nhiệm vụ chính sau đây:

– Nghiên cứu, xây dựng và đưa ra chiến lược, giải pháp nhằm kiểm soát lũ, triều trên địa bàn thành phố và các vùng phụ cận.

– Xây dựng kế hoạch dài hạn, trung hạn về thoát nước đô thị, kế hoạch ưu tiên khu vực chống ngập và thoát nước.

– Tổ chức khảo sát, thu thập, thống kê, đo đạc và lưu trữ đầy đủ các dữ liệu. Phân tích, đánh giá dữ liệu liên quan đến các điểm bị ngập và dự báo trước tình hình để tham mưu đưa ra biện pháp phòng chống, khắc phục.

– Làm đầu mối nghiên cứu lập dự án quy hoạch tổng thể chương trình chống ngập, thoát nước. Thẩm tra và chủ động phối hợp các đồ án thiết kế có liên quan, đề xuất các biện pháp đảm bảo tính thống nhất trong việc quản lý và giải quyết các vấn đề.

trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước

– Làm chủ các dự án đầu tư, quyết định và đề xuất cơ chế nguồn vốn đầu tư cho các chương trình chống ngập nước. 

– Nghiên cứu, cập nhật, đề xuất tiêu chuẩn thoát nước, đưa ra các phương pháp xác định chỉ giới bảo vệ sông, kênh rạch,… trên địa bàn thành phố.

Xem thêm:  Biệt thự Vinhomes Central Park Tân Cảng – Thành phố xa hoa bậc nhất quận Bình Thạnh

– Phối hợp quản lý, triển khai các dự án thoát nước nói riêng và liên ngành, liên lưu vực trong lĩnh vực thoát nước nói chung.

– Nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật; tổ chức các cuộc

hội thảo khoa học để tìm nguyên nhân, biện pháp phòng chống ngập và thoát nước.

– Tổ chức bộ máy theo quy định pháp luật đảm bảo vai trò tham mưu và thực hiện chương trình; huấn luyện, đào tạo nguồn nhân lực chuyên viên nghiên cứu thiết kế sản xuất, quản lý vận hành các công trình của ngành thoát nước và hợp tác quốc tế.

– Thực hiện một số công tác khác do UBND thành phố giao.

Mục tiêu và nhiệm vụ

– Phấn đấu xóa các điểm ngập hiện hữu song song với ngăn chặn phát sinh

các điểm ngập mới, tăng tốc triển khai các dự án thoát nước và giải quyết cơ bản tình trạng ngập. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ chế quản lý, cơ chế phối hợp, phát triển nguồn lực trong lĩnh vực.

– Hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, hiệu quả các dự án đã được phê duyệt.

trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước

– Ngăn chặn và cải thiện cơ bản tình hình ô nhiễm vệ sinh môi trường nước của địa bàn, xử lý môi trường nước đô thị và giải quyết cơ bản tình trạng ngập trong mùa mưa.

Xem thêm:  Ủy Ban Nhân Dân Phường 7 Quận 3 hài hòa giữa phát triển kinh tế và chăm lo người nghèo

– Vận động nhân dân tham gia tạo sự chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ, giữ gìn và đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thoát nước của thành phố, đảm bảo có kế hoạch quản lý, kiểm tra để không phát sinh thêm các

điểm ngập mới.

Giải pháp đã thực hiện

– Ban hành Chỉ thị số 27/2002/CT-UBND ngày 19/12/2002 và Quyết định số 319/2003/CT-UB ngày 26/12/2003 về quản lý sông, kênh, rạch nhằm tăng cường công tác quản lý, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm sông, kênh rạch.

– Ban hành quyết định về điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với nước thải và bộ định mức thoát nước.

trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước

– Tăng cường công tác tuần tra và quản lý, chống san lấp, lấn chiếm trái phép, bảo vệ kênh rạch thoát nước. Phối hợp cùng sở – ngành, quận – huyện trong lĩnh vực thoát nước tuyên truyền giáo dục cộng đồng xóa, giảm ngập.

– Tổ chức lập quy hoạch chi tiết thoát nước, huy động trí tuệ của các nhà khoa học và người dân đóng góp ý kiến xây dựng các đề án, chương trình chống ngập.

– Hoàn thiện cơ chế quản lý về tổ chức bộ máy nhằm mục đích thống nhất quản lý hạ tầng thoát nước.

Kết luận

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước ra đời đã khắc phục hiệu quả tình trạng chống ngập lụt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Trong thời gian tới trung tâm hứa hẹn sẽ đưa ra những đề án tối ưu hơn nữa không chỉ chống mà còn là phòng ngừa, ngăn chặn. 

ĐỪNG BỎ LỠ